Chợ nổi Phong Điền

  • Đánh giá:
  • Địa chỉ:
  • Xã Nhơn Ái, Huyện Phong Điền, Cần Thơ

Chợ nổi Phong Điền

Chợ nổi Phong Điền nằm ngay ngã ba của sông Cần Thơ vào Cầu Nhiếm, thuộc xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, cách trung tâm thành phố khoảng 17 km. Chợ họp mỗi ngày từ lúc sáng sớm đến khoảng 8 - 9 giờ sáng thì tan. Chợ nổi Phong Điền từng nổi tiếng với câu ca dao:

Phong Điền chợ nổi ven sông

Bồng bềnh mặt nước chợ đông sớm chiều.

Hàng hoá ở chợ Phong Điền khá phong phú. Ngoài hàng nông sản đặc trưng của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, chợ còn buôn bán dụng sinh hoạt và sản xuất như: xuồng, ghe, lá lợp nhà, dao, cuốc, rựa; các dụng cụ đánh bắt thủy sản như: chài, lưới, lờ, lọp... ; các sản phẩm của nghề đan đát như: thúng, rổ, nong, nia, sàng, sịa, cần xé... và các loại hàng bách hoá tổng hợp trong và ngoài nước. Ngoài ra, chợ còn bán cả thức ăn như: hột vịt lộn, bún nước lèo, bún thịt nướng, cháo lòng, gỏi vịt, hủ tiếu, cà phê...Hiện nay, trên chợ nổi còn có các dịch vụ mới như: trạm xăng dầu nổi; tiệm sửa cân, sửa máy; tiệm may nổi...đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Chợ nổi Phong Điền

Hàng ngày, rất nhiều phương tiện tập trung về chợ để tham gia hoạt động buôn bán. Các thuyền lớn và các tàu nhỏ neo đậu tại chợ để trao đổi hàng hoá, các loại đò nhỏ thì len lỏi giữa các tàu thuyền đế bán nước, trái cây và tạp phẩm. Ngoài ra, còn có hàng chục tàu đò, vỏ lãi đậu ở bến sông, sẵn sàng đưa du khách tham quan chợ nổi. Chủ tàu đò thường là người địa phương nên có thể kiêm luôn vai trò thuyết minh, hướng dẫn khách.

Chợ nổi Phong Điền

Cũng như bao chợ nổi khác, người buôn bán ở chợ nổi Phong Điền có một hình thức giới thiệu hàng hoá rất đặc trưng đó là “bẹo hàng”. “Bẹo hàng” là treo những sản phẩm trên một cây tre, rồi dựng đứng trên mui ghe, nhìn thấy họ treo sản phẩm gì là biết họ đang bán sản phẩm đó. Đặc biệt, nếu muốn bán ghe, thì người ta sẽ "bẹo lá", thường là lá dừa nước. Các ghe bán hàng dạo thì thay hình thức “bẹo” hàng bằng âm thanh của những chiếc kèn. Có người bấm kèn bằng tay (loại kèn nhỏ, bằng nhựa), có người vừa chèo vừa dùng chân đạp lên kèn (loại kèn lớn, còn gọi là kèn cóc). Ghe hàng len lỏi vào bến đậu của các ghe lớn với nhiều loại tiếng kèn khác nhau làm cho các khu chợ thêm rộn rã, xao động. Hiện nay, ở chợ nổi có những hình thức “bẹo hàng” hiện đại hơn như những bảng hiệu, hộp đèn, áp phích, băng rôn của các ghe hàng, các cửa hàng nổi trên sông.

Chợ nổi Phong Điền

Sau khi tham quan, mua sắm ở chợ nổi, du khách có thể xuôi theo rạch Trà Niền đến thăm mộ Phan Văn Trị, hoặc về thăm thôn xóm, vườn cây ăn trái, hòa cùng cuộc sống bình dị nhưng ấm nồng của nông dân ở các xã Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Tân Thới, Trường Lạc... là vùng kinh tế vườn nổi tiếng từ xưa đến nay. Bên cạnh buôn bán, chợ nổi Phong Điền, còn lưu lại ấn tượng đẹp bởi những hoạt động nghệ mang đậm sắc thái Đồng bằng Sông Cửu Long như: hò đối đáp trên sông, đàn ca tài tử…

Chợ nổi Phong Điền

Đây là một trong những chợ buôn bán trái cây đặc sản cam, quýt, bưởi,vú sữa, sapochê và các sản phẩm vườn, rẫy độc đáo của địa phương.

1 người đã đến đây.

Up Ảnh

Cảm nhận (0)

Đánh giá

:

Thắng cảnh gần đây

Nhà hàng - quán ăn gần đây

Khách sạn gần đây

120 ký tự
2500 ký tự
Bạn có đồng ý xóa câu hỏi này không ?
Bạn có đồng ý xóa cảm nhận này không ?